Đi du học Mỹ có được định cư không?

0
977

Du học Mỹ có được định cư là một trong những điều mong muốn của nhiều du học sinh hiện nay. Du học đã không còn là một khái niệm quá xa lạ đối với người dân Việt Nam nữa, không phải ai đến đây cũng bổ sung cho mình kiến thức. Một thực trạng diễn ra khá nhiều hiện nay đó chính là việc mượn việc du học để định cư tại Mỹ, cũng chính vì điều này mà việc xin Visa du học Mỹ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Vậy việc này như thế nào? Du học Mỹ có định cư được không?

Du học Mỹ luôn là mơ ước của nhiều sinh viên Việt Nam.
Du học Mỹ luôn là mơ ước của nhiều sinh viên Việt Nam.

Định cư sau khi du học có khó không?

Nước Mỹ bao giờ cũng là lựa chọn hàng đầu của các du học sinh, chúng ta có thấy được rằng từ Chính trị, pháp luật, đời sống đến y tế mọi thứ dường như đã trở nên quá hoàn hảo để bắt đầu một cuộc sống mới. Chính vì điều này đã khiến cho nhiều thế hệ du học sinh “một đi không trở lại”, đây là một thực trạng không quá xa lạ nữa. Nhưng theo luật pháp của nước Mỹ vấn để nhập cư rất được coi trọng, không chỉ có Việt Nam mà hiện này có quá nhiều cư dân trên toàn thế giới đến đây để sinh sống và làm việc, áp lực dân số là vấn đề rất lớn.

Định cư sau du học có dễ không?

Nếu như bạn biết được việc xin Visa du học Mỹ khó khăn như thế nào thì bạn cũng sẽ hiểu được việc định cư sau khi tốt nghiệp cũng khó khăn không kém. Mục địch chính của việc phỏng vấn xin Visa là Đại sứ quán Mỹ muốn biết được rằng bạn có chắc chắn trở về Việt Nam sau khi kết thúc khoá học của mình không. Chính vì điều này họ nắm rất rỏ lịch trình của bạn, khi bạn vừa tốt nghiệp tuỳ vào ngành mà bạn theo học sẽ có một khoảng thời gian thực tập nhất định, nếu không có việc làm bạn sẽ phải về nước.

Vấn đề định cư luôn là được chính phủ Mỹ quan tâm rất nhiều.
Vấn đề định cư luôn là được chính phủ Mỹ quan tâm rất nhiều.

Cách để ở lại sau khi tốt nghiệp tại Mỹ

Nếu bạn có ý định ở lại nước Mỹ sau khi kết thúc trương trình thì bạn cần nắm được những điều sau. Tuỳ vào loại Visa mà sinh viên được cấp mà bạn sẽ có khoảng thời gian từ 30 đến 60 ngày để có thể chuyển sang Visa lao động hoặc tìm cho mình một cơ sở đào tạo để ghi danh. Chính vì vậy nên bạn phải chuẩn bị tinh thần thật sớm nếu muốn ở lại nước Mỹ.

Thị thực lao động

Hiện nay có khá nhiều loại thị thực lao động và nếu bạn là một du học sinh, muốn tìm cho mình một công ty để làm mà không muốn tìm cho mình một khoá học khác thì có thể xin thị thực tạm thời có một công ty nào đó đảm bảo. Sau đó bạn có thể xin được cấp thẻ xanh nếu muốn ở lại đây lâu dài. Bạn có thể tìm cho mình một công việc lâu dài luôn để có thể xin thẻ xanh. Nhưng điều này khó có thể xảy ra khi bạn là một sinh viên vừa mới tốt nghiệp. bạn nên cân nhắc thật kĩ với quyết định làm việc của mình như: Vị trí đó có thể duy trì lâu dài không hoặc có thể thăng tiến hay không?

Thị thực lao động tạm thời

Việc xin thị thực tạm thời tại Mỹ là khá phức tạp và điều này lại khó khăn hơn đối với các sinh viên chưa ra trường. Chính vì thế, nếu bạn đang tìm cho mình một công việc chứ không phải một khoá học để được ở lại Mỹ thì bạn nên tiến hành xin Visa H-1B. Theo đó bạn có thể ở lại đây thêm 3 năm hoặc có thể lên đến 6 năm. Loại Visa này thường được cấp cho những du học sinh tốt nghiệp Đại học, cao đẳng và bạn có thề nhờ đến người tuyển dụng nếu nhu không thể tự mình xin được.

Bạn vẫn có thể xin gia hạn Visa sau khi kết thúc khoá học của mình.
Bạn vẫn có thể xin gia hạn Visa sau khi kết thúc khoá học của mình.

Ngoài ra bạn còn có thể tiến hành xin thẻ xanh trong lúc đang sở hữu H-1B, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến việc này trước khí Visa H-1B của mình hết hạn. Nếu bạn chưa thể sở hữu thẻ xanh trước khi hết hạn Visa H-1B thì bạn phải rời xa nước Mỹ và trở về nước của mình.

Chương trình OPT

Đối với chương trình này bạn có thể ở lại để xin được nghiên cứu một lĩnh vực nào đó mà bạn đang theo học. Theo đó bạn sẽ được cấp thể 1 năm đào tạo OPT và nếu bạn có ý định cư tại đây thì có thể tranh thủ xin OTP sau khi hoàn thành khoá học. Khi tiến hành xin bạn cần phải có DSO của trường mà bạn đang theo học, đây là người quản lý sinh viên nước ngoài. Sau khi nhận được I20 bạn cần phải hoàn tất mẫu đơn và các tài liệu kèm theo để hoàn tất OPT. Những sinh viên ngành kĩ thuật sẽ có thể gia hạn thời gian OPT từ 1 năm đến 17 tháng.

Tại sao bạn cần đến Đăng Quang?

Vấn đề du học Mỹ để định của là việc không hề dễ dàng, nó cần kinh nghiệm cũng như sự chuyên nghiệp. Chính vì điều này bạn không thể tự mình làm việc này mà đổi lại bạn cần đến một trung tâm tư vấn du học uy tín và chất lượng. Khi đến với trung tâm tư vấn du học Đăng Quang bạn sẽ hoàn toàn yêu tâm, với hơn 7 năm kinh nghiệm chúng tôi xin cam kết chất lượng cũng như độ uy tín. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ đội ngủ nhân viên có trình độ chuyên môn cao.

Leave a Reply

2000
  Subscribe  
Nhận thông báo